บทความสุขภาพ

มีงานวิจัยรองรับผ่านการทดลองโดยอาสาสมัครซึ่งเริ่มมีปัญหาความจำ /สมองเสื่อม /อัลไซเมอร์ ในระยะเริ่มต้นจํานวนกว่า 120 คน ผลการทดลองพบว่าการรับประทานเอ็มดีเมทต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 เดือน ประสิทธิภาพของสมองในส่วนความจํา ความไวในการสั่งการของสมอง และการคิดวิเคราะห์และอารมณ์ของผู้ป่วยดีขึ้น MDmate (เอ็มดีเมท) วิจัยและพัฒนาโดยสถาบันวิจัยวิทยศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือกับโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า แผนกประสาทวิทยา

ความเครียด ถือเป็นภัยเงียบอย่างหนึ่งที่อันตรายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่รู้ตัวเองกำลังเผชิญกับอาการเครียด หรือเครียดสะสม จนกว่าจะเห็นอาการจากสภาพร่างกายหรือจิตใจที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจน แต่ถ้าหากเรารอจนกว่าร่างกายนั้นมีอาการบ่งบอกนั่นอาจหมายถึงว่าคุณอยู่ในสภาวะเครียดจนเกินไปแล้ว เพราะงั้นแล้วหากเราไม่สามารถหาวิธีขจัดหรือลดความเครียดได้ อาจจะส่งผลไปถึงอาการที่ร้ายแรงกว่านี้ วันนี้เรามาดู 6 อาการที่ร่างกายของคุณกำลังส่งสัญญาณบอกว่า คุณนั้นเครียดจนเกินไปแล้ว

"สมองเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ การทำงานของสมองที่บกพร่องไม่ว่าจะในเรื่องของความจำหรือการสั่งการระบบประสาท ทำให้เกิดโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของผู้สูงอายุในประเทศไทย"

จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่าผู้หญิงวัยกลางคนหนึ่งในสี่คนมักมีปัญหาซึมเศร้า หรือกังวลซึ่งอาการซึมเศร้าเกี่ยวพันกับภาวะเซโรโทนินหรือฮอร์โมนความสุขลดต่ำหนึ่งในหลายสาเหตุเนื่องมาจากการขาดเซโรโทนินอันเกิดจากการขาดแคลนกดอะมิโนtryptophanที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้

รายการ Hotline สายสุขภาพในครั้งนี้ เป็นการให้ความรู้เรื่องสมอง ความจำ และอัลไซเมอร์ ที่อยู่ไกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท บางอาการที่ดูเหมือนหลงลืมธรรมดาๆ แต่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโรค "อัลไซเมอร์" ได้ ในรายการจะบอกวิธีสังเกตุอาการ ระดับความรุนเเรงและการดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ห้ามพลาดเด็ดขาด!

สมองตื้อ คิดช้า หลงลืมง่าย ล้วนแล้วแต่เป็นลักษณะอาการที่ส่งผลเสียตามมากมายทั้งในเรื่องการดำเนินชีวิต การทำงาน และการเรียน และเพื่อที่จะช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น สมองจึงควรที่จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นมาช่วยบำรุงหล่อเลี้ยงเช่นเดียวกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

โรคนอนเกิน ( Hypersomnia ) เป็นโรคที่หลับเกินพอดี หรือโรคขี้เซา ที่ยิ่งนอนมากเท่าไหร่ก็รู้สึกว่ายังไม่พอ และการนอนหลับยาวนานเกิน 8 ชม.ขึ้นไป จะทำให้มีอาการดูเฉื่อยชา, ไร้ชีวิตชีวา, ทานน้อยแต่กลับอ้วนง่าย เพราะการนอนทำให้กระเพาะอาหารไม่ย่อย จึงทำให้มีอาหารและไขมันสะสม นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดอาการโรคซึมเศร้าได้ง่ายถึง 49% ซึ่งถือว่ามากกว่าคนปกติ เป็นผลเสียระยะยาวที่อาจทำให้เราคิดสั้นฆ่าตัวตายได้ และมีอาการของโรคอื่น ๆ ตามมา ดังนี้

สมองเป็นอวัยวะสำคัญอวัยวะหนึ่ง ที่เราต้องใช้มันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการคิด วิเคราะห์ หรือจดจำรายละเอียดต่างๆ ในการทำงาน เพราะฉะนั้นการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ มาดูกันดีกว่าว่า 6 อาหารใกล้ตัวช่วยบำรุงสมองมีอะไรบ้าง บางอย่างอาจเป็นอาหารใกล้ตัวที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้

อัลไซเมอร์ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ❗ เมื่อในปี พ.ศ.2558 จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งเฉพาะในประเทศไทยมีผู้ป่วยถึงกว่า 6 แสนคน ! ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก วันนี้ MDmate จะพาไปดูข้อมูลอาการระยะแรกถึงระยะปลายของโรคอัลไซเมอร์ค่ะ

เคยเป็นหรือไม่? กับอาการ ‘ขี้หลงขี้ลืม’ . ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืม เราก็ต้องเริ่มหาวิธีจัดการกับตัวเอง ที่สำคัญต้องทานอาหารที่ช่วยพัฒนาทางด้านสมองและความจำด้วย มาดูกันค่ะ ว่ามีวิธีอะไรที่สามารถช่วยแก้ไขอาการหลงลืมได้บ้าง

Powered by MakeWebEasy.com