บทความสุขภาพ

อัลไซเมอร์ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ❗ . เมื่อในปี พ.ศ.2558 จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข อัลไซเมอร์เป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งเฉพาะในประเทศไทยมีผู้ป่วยถึงกว่า 6 แสนคน ! ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากเลยนะคะ วันนี้ MDmate จะพาไปดูข้อมูลอาการระยะแรกถึงระยะปลายของโรคอัลไซเมอร์ค่ะ

เคยเป็นหรือไม่? กับอาการ ‘ขี้หลงขี้ลืม’ . ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืม เราก็ต้องเริ่มหาวิธีจัดการกับตัวเอง ที่สำคัญต้องทานอาหารที่ช่วยพัฒนาทางด้านสมองและความจำด้วย มาดูกันค่ะ ว่ามีวิธีอะไรที่สามารถช่วยแก้ไขอาการหลงลืมได้บ้าง

“ โปรซื้อ 2 แถม 1 ” เพียงสั่งซื้อ เอ็มดีเมท 2 ขวดใหญ่ (120 เม็ด) ราคา 3,780 บาท (ขวดละ 1,890 บาท) รับฟรี !! เอ็มดีเมท ขนาดเล็ก มูลค่า 1,250 บาทไปเลยฟรีๆ รีบเลยค่ะ คุ้มสุดๆค่ะบอกเลย

ทำไมจู่ๆถึงมากล่าวหาว่าพ่อกล้ามโตขวัญใจวัยเด็กของพวกเราอย่างป๊อปอายไม่กินผักโขมได้ยังไง ในเมื่อกระป๋องก็เขียนอยู่ทนโท่ว่า Spinach ขนาดนี้! ข้อความบนกระป๋องน่ะเขียนไว้ถูกต้องแล้ว เพราะว่าจริงๆ Spinach ไม่ใช่ผักโขม แต่เป็นผักปวยเล้งต่างหาก!

MDmate (เอ็มดีเมท) ผลิตจากผักป๋วยเล้ง . ช่วยในการบำรุงสมองและระบบประสาท ลดอาการหลงลืม เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้และการจดจำ และลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในระยะเริ่มต้นได้ โดย MDmate สามารถยับยั้งการทำลายสารสื่อประสาทในสมองที่มีหน้าที่เกี่ยวกับกระบวนการเรียนรู้ และการจดจำ ทำหน้าที่เหมือนกับกลุ่มยาประเภทacetylcholinesterase inhibitor เทียบเท่ากับยาที่ใช้กับผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ของสหรัฐอเมริกา

เคยได้ยินมาว่า " เราจะจำเนื้อหาของหนังสือได้ดีที่สุดในช่วง 5 นาทีแรก กับ 5 นาทีสุดท้ายของการอ่าน การทยอยอ่านครั้งละ 15 นาที จึงช่วยการจำได้ไม่ลืมมากกว่าการอ่านรวดเดียว 60 นาที " “ การอ่านหนังสือ คือการซื้อประสบการณ์ ” เวลาที่อยากเริ่มต้นทำอะไรใหม่เราไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการลองผิดลองถูกด้วยตัวเองเสมอไป การอ่านหนังสือคือการอ่านประสบการณ์หลายร้อยชั่วโมงของคนที่ลองผิดลองถูกมาก่อน และสรุปผลให้เราเรียบร้อยแล้ว เวลาเป็นสิ่งมีค่า เมื่อมีเวลาก็จะมีความสุข

อาการหลงลืมของโรคอัลไซเมอร์ แตกต่างจากการหลงลืมปกติ เนื่องจากเป็น อาการหลงลืมที่ "ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน"

1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 2. ฝึกจดบันทึก 3. หากิจกรรมที่ช่วยให้ผ่อนคลาย 4. เล่นเกมฝึกสมอง ฝึกการท่องจำ 5. ฝึกแก้โจทย์คณิตศาสตร์ 6. ร้องเพลง 7. ฝึกสมาธิ 8. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคไม่ใช่ภาวะเสื่อมตามธรรมชาติ มักเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ในบางครั้งเราพบว่าโรคอัลไซเมอร์สามารถเกิดขึ้นในคนวัยหนุ่มสาวหรือวัยกลางคนได้เช่นกัน ซึ่งโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดในผู้ป่วยที่มีอายุน้อยมีผลต่อสมองในแบบเดียวกันกับผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่าแต่มีสาเหตุที่ต่างกัน ซึ่งเราเรียกโรคนี้ว่า โรคอัลไซเมอร์ชนิดเกิดเร็ว (Early-onset Alzheimer's disease)

มหัศจรรย์ “ปวยเล้ง” ผักป้องกันโรคสมองเสื่อม นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้ว่าการ วว. (ในขณะนั้น) เผยว่า เนื่องจากโรคอัลไซเมอร์ พบได้เป็นอันดับหนึ่งในผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องความจำเสื่อม ซึ่งการได้รับสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการพัฒนาและบำรุงสมอง เป็นทางเลือกในการลดปัญหาดังกล่าว..

Powered by MakeWebEasy.com